Ăn chay trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư?

0
1043

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cornell, Anh, chế độ ăn chay trường qua nhiều thế hệ có thể dẫn tới sự biến đổi gene trong cơ thể người, làm tăng nguy cơ dễ mắc bệnh về tim và ung thư.

Sau khi  so sánh hàng trăm hệ gene thuộc cộng đồng những người ăn chay trường ở Pune, Ấn Độ với những người ăn thịt ở Kansas, những nhà nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt về gene đáng chú ý.

an chay truong gay benh tim mach

“Những người thuộc cộng đồng ăn chay trường dường như có các gene có thể chuyển hóa các acid béo thực vật một cách nhanh hơn. Trong cơ thể những người này, dầu thực vật sẽ chuyển hóa thành những arachidonic acid gây viêm, làm tăng nguy cơ dễ viêm nhiễm – dẫn tới các bệnh về tim và ung thư. Sự biến đổi gene này có tính di truyền” – giáo sư Tom Brenna, trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết”.

an chay truong gay benh tim mach 1

Giáo sư về dinh dưỡng con người tại Cornell – Tom Brenna nói: “Những người có tổ tiên ăn chay sở hữu dấu hiệu di truyền học cho thấy khả năng chuyển hóa axit béo thực vật nhanh hơn bình thường. Đối với các cá nhân đó, dầu thực vật sẽ được chuyển đổi thành axit arachidonic, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mạn tính liên quan đến sự phát triển của bệnh tim và làm bệnh ung thư nặng hơn. Sự đột biến ấy xuất hiện trong hệ gene từ lâu và được truyền lại qua các gia đình”.  Tồi tệ hơn, các đột biến này còn gây cản trở cho việc hấp thụ axit béo Omega 3, một loại axit béo rất có lợi cho tim.

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, những người ăn chay trường tăng hơn 40% nguy cơ bị mắc bệnh ung thư ruột so với những người ăn thịt.

Theo Suckhoedoisong.vn

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here