Bảo vệ gan trước tác hại của bia rượu

0
1624

Bia, rượu là hung thủ nguy hiểm gây ra hàng loạt những hậu quả khủng khiếp như tai nạn giao thông, tai biến, đột quỵ , đau dạ dày, rối loạn tâm thần và đặc biệt cơ quan chịu tác động nhiều nhất chính là gan. Khi rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non. Sau đó, 90% rượu được chuyển hóa tại gan, khiến chức năng ngăn chặn và thải độc ở gan bị suy giảm dẫn đến việc gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và nghiêm trọng hơn nữa là ung thư gan.

 

bao ve gan truoc tac hai cua bia ruou 3

Rượu hủy hoại gan như thế nào?

Khi rượu được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua dạ dày và ruột, toàn bộ lượng máu đều phải đi qua gan trước khi về tim, vì thế nồng độ cồn sẽ tập trung cao nhất ở gan. Tế bào gan có hệ thống men để chuyển hóa cồn thành CO2, nước và thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ, nếu bạn uống quá mức nồng độ cồn sẽ không được thải trừ hết và sẽ tăng dần trong máu.

bao ve gan truoc tac hai cua ruou 2

Trái lại, người nghiện rượu và bất cứ ai uống quá giới hạn đó, thì những tác hại bắt đầu xảy ra: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian. Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan, xảy ra ở những người uống rượu nhiều. Tình trạng này có thể thoái lui khi ngưng uống. Ngược lại, nếu họ vẫn tiếp tục uống rượu nhiều, nó sẽ tiến triển dần đến bệnh viêm gan, gan bị xơ hóa và ung thư gan.

Biện pháp bảo vệ gan trước tác hại của bia rượu

Cách bảo vệ gan tốt nhất chính là tuyệt đối không sử dụng bia rượu. Sau đó cần sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe lá gan. Lưu ý cần giảm bớt các loại thuốc có thể gây hại cho gan vì thế những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng bia, rượu thì nên sử dụng trong giới hạn khuyến cáo (Nam chỉ uống không quá 4 đơn vị/ngày và dưới 21 đơn vị/tuần. Nữ giới hạn là 3 đơn vị/ngày và 14 đơn vị/tuần).

bao ve gan truoc tac hai cua ruou

Trước khi sử dụng bia, rượu bạn cần phải ăn uống đầy đủ để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng. Bạn cũng chú ý không được nhịn ăn sau khi sử dụng bia, rượu. Thường sau khi uống rượu bạn sẽ có cảm giác bị no, không muốn ăn nhưng thực chất rượu không có chút dinh dưỡng nào và điều này sẽ gây quá sức cho gan và những cơ quan khác trong cơ thể. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương gan để có biện pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn xơ gan do rượu gây nên.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here