Cảnh báo: bụng càng lớn, não càng nhỏ

0
1441

Các cụ vẫn thường có câu “Vòng bụng càng lớn thì vòng đời càng nhỏ”, câu nói đó quả không sai, bởi mới đây các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, những người béo phì hoặc những người có vòng eo quá lớn thì kích thước của não sẽ nhỏ hơn bình thường khi về già.

vong bung lon nao tao nho

Cụ thể, các nhà khoa học Australia đã thực hiện nghiên cứu với các tình nguyện viên ở độ tuổi 60 bị thừa cân hoặc béo phì trong khoảng 8 năm và họ nhận thấy rằng những người này có vùng hải hồi mã nhỏ hơn bình thường, sau 8 năm vùng não này thậm chí còn teo lại nhỏ hơn. Trưởng nhóm nghiên cứu nhận định đây là dấu hiệu vô cùng xấu, nếu các hải hồi mã không đảm bảo hoạt động, trí nhớ sẽ bị suy giảm đáng kể, có thể dẫn tới mất trí và bạn có nguy cơ cao mắc bệnh về rối loạn cảm xúc.

beo bung gay nguy hiem

Ngoài ra, mỡ thừa giải phóng các phân tử gây viêm vào máu đi đến não, kìm hãm sự sản sinh của nơ ron thần kinh mới, phá hủy nơ ron cũ khiến các mô não bị tổn hại nặng nề. Nguy hiểm hơn, những người béo phì thường mắc phải hội chứng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Khi đó mỡ xấu trong máu sẽ tăng cao hơn mức bình thường gây hình thành cục máu đông, mảng xơ vữa khiến máu không được lưu thông hoặc mạch máu trở nên yếu hơn, có thể vỡ ra bất cứ lúc nào và gây ra tình trạng đột quỵ trước khi gặp phải các biến chứng khác.

Các chuyên gia cũng cho rằng, dù nghiên cứu này tập trung trên đối tượng lớn tuổi, người trẻ tuổi cũng không thể chủ quan, tốt nhất, bạn hãy chú ý kiểm soát cân nặng, đặc biệt là vòng bụng ngay từ bây giờ để hạn chế gặp phải những biến chứng nguy hiểm của béo bụng.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here