Hạ mỡ máu cao ở nhóm người mắc thêm nhiều bệnh khác

0
541

Người ở độ trung tuổi do cơ thể đã bước vào chu trình lão hóa nên cùng lúc rất dễ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hạ mỡ máu cao ở người có mỡ máu và mắc kèm những bệnh khác có những tiêu chuẩn khác nhau tùy theo từng tình trạng cụ thể.

 1. Người đái tháo đường
 • Người đái tháo đường typ 1 có vi đạm niệu hoặc có bệnh thận, dùng statin để giảm LDL – c (ít nhất là 30%) là lựa chọn đầu tiên bất kể mức LDL – c ban đầu là bao nhiêu.
 • Người đái tháo đường typ 2 có bệnh tim mạch và ở những người > 40 tuổi có thêm ≥1 yếu tố nguy cơ tim mạch hoặc có dấu hiệu tổn thương cơ quan đích thì khuyến cáo mức LDL – c cần đạt là <70 mg/dl (1,8 mmol/l).

2. Rối loạn lipid máu ở người cao tuổi

 • Nên cá thể hóa từng trường hợp theo tuổi niên đại, tuổi sinh học và bệnh đi kèm. Người cao tuổi có suy yếu hoạt động chức năng và thường có nhiều bệnh lý đi kèm nên khởi đầu bằng liều thấp và tăng liều dần để đạt mục tiêu như người trẻ tuổi.
 • Liều ở người trên 75 tuổi nên thấp hơn một nửa so với người trẻ tuổi.
 • Người dưới 75 tuổi không suy yếu chức năng hoạt động, ít bệnh đi kèm có thể sử dụng liều lượng tương đương người trẻ và khi không dụng nạp có thể sẽ được giảm liều cho thích hợp.
 • Có thể sử dụng thuốc ngoài statin tùy trường hợp cụ thể, khi cơ thể không dung nạp statin hoặc mục tiêu điều trị với statin không đạt mục đích.

3. Người đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não thoáng qua

Sử dụng statin trên người đột quỵ, thiếu máu não thoáng qua có mức LDL – c ≥ 100 m/dl, nhằm mục đích làm giảm nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim mạch.

Những người bị đột quỵ thiếu máu não hay cơn thiếu máu não thoáng qua đồng thời có kèm các bệnh tim mạch do nguyên nhân xơ vữa khác, nên được xử lý theo các hướng dẫn bao gồm thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn uống và khuyến cáo dùng thuốc.

4. Người có hội chứng vành cấp và can thiệp động mạch vành

 • Phải dùng statin ngay khi có chẩn đoán là hội chứng vành cấp dù chưa có xét nghiệm lipid máu.
 • Phải dùng loại Statin cường độ mạnh như AtorvaStatin hoặc RosuvaStatin.
 • Mục tiêu là LDL-C < 1,8 mmol/L (70 mg/dl).
 • Cần kiểm tra lại Lipid máu sau 4-6 tuần điều trị để đánh giá đã đạt mức LDL-C mục tiêu chưa để chỉnh liều, hoặc thay đổi thuốc hoặc phối hợp thuốc.
 • Theo ý kiến các chuyên gia tim mạch trong Hội Tim mạch Việt Nam: trong bệnh cảnh hội chứng vành cấp thì dùng ngay AtorvaStatin hoặc RosuvaStatin và sau đó nếu vẫn chưa đạt mục tiêu điều trị thì có thể phối hợp giữa Statin và Ezetimibe để đạt được mức LDL-C thấp hơn và giảm thêm được biến cố tim mạch.

5. Nhóm người tăng mỡ máu có tính chất gia đình

 • Phải nghi ngờ là tăng cholesterol có tính chất gia đình ở những người bị bệnh động mạch vành sớm (nam < 50 tuổi, nữ <60 tuổi), ở những người có người thân bị bệnh tim mạch sớm hoặc ở những người nằm trong gia đình tăng cholesterol có tính gia đình.
 • Con của người bị tăng cholesterol có tính gia đình:                                                      + Chuẩn đoán càng sớm càng tốt

+ Giáo dục chế độ ăn thích hợp

+ Uống thuốc điều trị vào thời điểm tuổi dậy thì.

 • Khi chưa có bệnh tim mạch thì dùng statin với mức mục tiêu như người có nguy cơ cao, khi có biểu hiện bệnh tim mạch thì với mức mục tiêu như bệnh nhân nguy cơ rất cao. Dùng statin liều tối đa có thể dung nạp được hoặc phối hợp thuốc để đạt mức LDL – c mục tiêu.                                                                                                                                                                                                                                       6. Điều trị rối loạn Lipid máu ở trẻ em là điều trị không bằng thuốc (điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập).
 • Chỉ những trường hợp rối loạn Lipid máu có tính chất gia đình thì mới dùng thuốc để điều trị. Đến tuổi nào mới dùng được Statin là một điều chưa rõ ràng trên lâm sàng. Việc dùng Statin cho các bé trai trước 18 tuổi chỉ nên được xem xét cho những trường hợp có tiền sử gia đình đặc biệt nặng nề về bệnh động mạch vành.                                                
                                                                                                                                    7. Tăng Triglycerid ở bệnh nhân viêm tụy cấp
 • Đối với bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng TG, giảm TG là biện pháp điều trị loại bỏ nguyên nhân và mang lại hiệu quả cao với mục tiêu là giảm TG <500 mg/dl (5,7 mmol/l), đối với bệnh nhân tăng TG týp 1 giảm TG <200 mg/dl (2,26 mmol/l) để phòng ngừa viêm tụy cấp tái phát.
 • Có nhiều phương pháp để loại bỏ TG: lọc kéo hấp phụ miễn dịch (immunoadsorption plasmapheresis), tách bỏ huyết tương (plasmapheresis), thay huyết tương (plasma exchange). Trong các phương pháp trên, thay huyết tương là phương pháp loại bỏ TG nhanh nhất và giá cả hợp lý nhất ở điều kiện kinh tế hiện tại. Thay huyết tương có thể được chỉ định khi TG >11,3 mmol/l hay TG >1000 mg/dl.
 • Các thuốc uống hạ TG máu: nên dùng ngay khi bệnh nhân dung nạp thuốc :

+ Nhóm Fibrate là lựa chọn hàng đầu trong trường hợp bệnh nhân tăng TG tiên phát, giúp giảm 40-60% hàm lượng TG.

+ Nhóm Niacin không hiệu quả bằng nhóm Fibrate, giảm TG 30- 50%: nên dùng liều thấp 300 mg/ngày sau đó tăng dần liều 2-4g/ngày.

+Nhóm Statin giảm TG tới 37%, nên dùng phối hợp với các nhóm trên sẽ làm tăng hiệu quả điều trị.                                                                                                                 + Omega 3: là một dạng axít béo không no (dầu cá), tuy chưa có nghiên cứu nào điều trị đơn độc để giảm Lipid máu nhưng khi điều trị phối hợp với các thuốc trên có thể có tác dụng giảm 30-50% TG.


8. Rối loạn Lipid máu ở bệnh nhân bệnh thận mạn       

 • Người trưởng thành đã ghép thận vẫn nên điều trị statin.
 • Trường hợp người trên 50 tuổi, không điều trị bằng lọc thận mạn tính hoặc ghép thận thì nên điều trị với một statin hoặc phối hợp statin và ezetimibe.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HOT NHẤT TRONG NĂM


slogan

Chỉ có thể là HAMOMAX

Sau khi đăng ký mua sản phẩm, bộ phận CSKH của HAMOMAX sẽ liên hệ với quý khách để xác nhận thông tin, và giao sản phẩm tận nơi cho quý khách trong thời gian sớm nhất!

"Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

    
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
 • Mỡ máu cao
 • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
 • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
 • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
 • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
 • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu của Bác Định tại đây  
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
TPBVSK HAMOMAX HỖ TRỢ HẠ MỠ MÁU, GIẢM MỠ GAN, BÌNH ỔN HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ
Giá: 203.000đ/hộp