Hiểu hơn về cholesterol toàn phần

0
70

Mỡ máu trong cơ thể người bao gồm Triglycerid và Cholesterol toàn phần. Cholesterol toàn phần còn được chia làm hai loại là HDL – cholesterol (tốt) và LDL – cholesterol (xấu).

Cholesterol toàn phần

1. Cholesterol toàn phần

Cholesterol là một thành phần của mật và có mặt trong cơ- hồng cầu – màng tế bào. Gan là cơ quan tổng hợp cholesterol chủ yếu và cũng là bộ phận duy nhất este hóa cholesterol. Cơ thể con người có khoảng 70% cholesterol được este hóa (kết hợp với acid béo) và 30% còn lại tồn tại dưới dạng tự do trong máu (huyết tương).

Khi xét nghiệm, cả 2 dạng cholesterol trên không phân biệt ra mà thường được đo chung với nhau. Chính vì vậy, gọi cholesterol toàn phần là sự kết hợp của cholesterol ester và cholesterol tự do.

2. Định lượng cholesterol toàn phần

Theo Hội Tim Mạch Học Việt Nam, tất cả những người trên 20 tuổi đều nên tiến hành xét nghiệm bốn chỉ số cơ bản của mỡ máu bao gồm: Cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, HDL cholesterol và triglycerides. Trước khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân phải nhịn ăn tối thiểu 12 giờ đồng hồ và chỉ được uống nước lọc. Tần suất kiểm tra lipid máu được đề xuất ít nhất là 5 năm một lần.

Cách tính cholesterol toàn phần được lý giải như sau:

  • Dưới 200 mg/dL (5,1 mmol/L): Nồng độ lý tưởng và ít có nguy cơ gây bệnh động mạch vành.
  • Từ 200 – 239 mg/dL (5,1 – 6,2 mmol/L): Bệnh nhân cần chú ý các vấn đề sức khỏe khi kết quả xét nghiệm ở mức ranh giới này.
  • Trên 240 mg/dL (6,2 mmol/L): Chỉ số được kết luận tăng cholesterol máu và có nhiều nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch gấp đôi người bình thường.

Cholesterol huyết cao có thể tạo thành những mảng lắng đọng ở động mạch vành, kéo theo nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Chỉ số cholesterol máu tăng lên theo độ tuổi và khác nhau giữa nam giới và nữ. Cụ thể là nồng độ cholesterol ở đàn ông cao hơn phụ nữ trước độ tuổi 50. Tuy nhiên, điều ngược lại sẽ xảy ra khi cả hai giới bước qua 50 tuổi (nữ cao hơn nam).

Ngoài xơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao còn gây vàng da do tắc mật, cao huyết áp, đái tháo đường. Mặt khác, cholesterol quá thấp cũng là nguyên nhân của cường giáp hoặc hội chứng Cushing.

cholesterol cao gây tắc mạch máu

3. Các thành phần lipid máu liên quan khác

3.1. LDL – Cholesterol

LDL (viết tắt của cụm Low Density Lipoproteins) có nghĩa là lipoprotein tỷ trọng thấp. Đây loại cholesterol xấu gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Khi nồng độ LDL xuất hiện nhiều trong máu, chúng sẽ lắng đọng lại ở thành mạch của tim và não, lâu dần hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa này khiến mạch máu bị hẹp và tắc, thậm chí là vỡ đột ngột. Từ đó sẽ dẫn đến các tình huống tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch não, đột quỵ…

Do đó, LDL cholesterol là chỉ số quan trọng cần theo dõi bên cạnh định lượng cholesterol toàn phần. Trong đó, nếu mức LDL cholesterol < 100 mg/dL (< 2,6 mmol/L) thì được xem là tối ưu. Chỉ số càng lớn đồng nghĩa với nguy cơ càng tăng, nếu đạt ≥ 190 mg/dL (4,9 mmol/L) là mức tối đa rất nguy hiểm.

cholesterol gây tắc mạch máu

3.2. HDL – Cholesterol

Không phải bất kỳ loại cholesterol nào cũng gây hại cho sức khỏe con người và HDL – Cholesterol là một ví dụ. Tuy chỉ chiếm khoảng 25 – 30% trên tổng số cholesterol trong máu, loại lipoprotein tỷ trọng cao này có vai trò vận chuyển cholesterol từ máu trở về gan và đặc biệt là mang cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa ở thành mạch máu. Nhờ đó nguy cơ mắc phải xơ vữa động mạch cũng như các triệu chứng tim mạc khác được giảm bớt.

Người bị mỡ máu cần bỏ hút thuốc lá, giữ trọng lượng cơ thể cân đối và tăng cường vận động thể dục nhằm làm tăng nồng độ HDL cholesterol có lợi.

THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN NÂNG CAO SỨC KHỎE

3.3. Triglycerides

Triglyceride cũng là một thành phần chính của lipid trong cơ thể. Lượng triglycerides trong máu tăng cao thường xuất hiện cùng với tăng cholesterol toàn phần, cụ thể là tăng LDL xấu và giảm HDL tốt.

Theo các chuyên gia y tế, triglyceride trong máu cao có thể liên quan đến nguy cơ xuất hiện biến chứng tim mạch. Chỉ số triglyceride <150 mg/dL (1,7 mmol/L) được xem là bình thường và được kết luận là rất tăng khi ở mức ≥ 500 mg/dL (≥ 5,6 mmol/L).

Mặc dù việc tăng cholesterol toàn phần trong máu gây ra nhiều biến cố tim mạch khôn lường, song hầu như bệnh nhân có lượng cholesterol cao đều không nhận thấy biểu hiện rõ ràng bên ngoài.

Do quá trình xơ vữa động mạch diễn tiến một cách thầm lặng nên người trưởng thành không được chủ quan, thay vào đó là cần thường xuyên xét nghiệm mỡ máu kết hợp duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh nhằm đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh từ bên trong.

 

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HOT NHẤT TRONG NĂM


slogan

Chỉ có thể là HAMOMAX

Sau khi đăng ký mua sản phẩm, bộ phận CSKH của HAMOMAX sẽ liên hệ với quý khách để xác nhận thông tin, và giao sản phẩm tận nơi cho quý khách trong thời gian sớm nhất!

"Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

    
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
  • Mỡ máu cao
  • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
  • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
  • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
  • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
  • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu của Bác Định tại đây  
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
TPBVSK HAMOMAX HỖ TRỢ HẠ MỠ MÁU, GIẢM MỠ GAN, BÌNH ỔN HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ
Giá: 203.000đ/hộp