Huyết áp bao nhiêu là cao? Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

0
13457

Huyết áp cao là một bệnh thường gặp, ở đó máu chảy qua các động mạch gây ra mức áp suất cao hơn so với bình thường.

Huyết áp được ghi nhận là 2 con số, viết như là một tỉ lệ như thế này:

chi so huyet ap tam thu va tam truong

   Tâm thu: Là số bên trên, sẽ lớn hơn số bên dưới, tượng trưng cho áp suất trong lòng động mạch khi tim đập.

   Tâm trương: Là số bên dưới, thấp hơn số bên trên, tượng trưng cho áp suất trong động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa các nhịp đập và bơm máu.

Cả hai con số này rất quan trọng trong việc xác định tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn.

1. Phân loại huyết áp theo cấp độ

Có thể dựa vào bảng sau để xác định được tình trạng huyết áp của bạn.

phan loai huyet ap theo do nguy hiem

Tiền cao huyết áp: Khi huyết áp tâm thu của bạn (số trên) là giữa 120 và 139 mm Hg hoặc tâm trương (số dưới) của bạn là giữa 80 và 89, có nghĩa là huyết áp của bạn đã di chuyển ra khỏi phạm vi bình thường và có nhiều khả năng phát triển thành huyết áp cao giai đoạn1, đưa tới những nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

ð  Không nhất thiết phải uống thuốc khi có tiền cao huyết áp nhưng bạn cần phải thực hiện một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên để có thể điều chỉnh huyết áp về phạm vi lành mạnh, ngăn ngừa phát triển thành tăng huyết áp giai đoạn 1.

Tăng huyết áp giai đoạn 1: Khi huyết áp tâm thu đạt đến giữa 140 và 159 mmHg hoặc huyết áp tâm trương đạt từ 90 đến 99 mmHg.

Tăng huyết áp giai đoạn 2: Nếu huyết áp tâm thu cao hơn hoặc bằng 160 mmHg, huyết áp tâm trương cao hơn hoặc bằng 100 mmHg. Tăng huyết áp giai đoạn 2 bắt buộc phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên bạn không nên chỉ phụ thuộc vào thuốc điều trị mà việc thay đổi thói quen, lối sống cũng rất được trú trọng.

Khu vực nguy hiểm: Huyết áp trên 180/110 mmHg sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Huyết áp trong phạm vi này cần phải điều trị khẩn cấp nếu không bạn có thể gặp phải một cơn tăng huyết áp khủng hoảng với những triệu chứng như: tức ngực, khó thở, mờ mắt, chóng mặt, đau đầu,  … và cuối cùng là đột quỵ tại chỗ.

2. Phân loại huyết áp theo lứa tuổi

Huyết áp thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như trọng lượng, chiều cao, tuổi tác, sinh hoạt… Chẳng hạn huyết áp 140/90 ở người chưa tròn 30 tuổi chắc chắn nghiêm trọng hơn huyết áp tuy cùng trị số nhưng ở người đã hơn 60, vì huyết áp ít nhiều phải tăng theo tuổi đời.Huyết áp cùng là 130/80 nếu đối tượng cao dưới 1,5 m, cân nặng không đến 40 kg sẽ là mức lý tưởng. Nhưng nếu đối tượng cao 1,7 m và nặng hơn 70 kg thì sẽ không thể coi là mức lý tưởng. Huyết áp dao động theo nhịp sinh học, nghĩa là thay đổi nhiều lần trong ngày. Vì thế, người bệnh nên đo huyết áp vài lần trong ngày, ghi lại tất cả các kết quả và đưa cho bác sĩ điều trị.

Dưới đây là bảng huyết áp trung bình lý tưởng theo độ tuổi giúp bạn có thể kiểm soát huyết áp và dự phòng những biến chứng nghiêm trọng.

phan loai huyet ap theo lua tuoi

3. Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

Bệnh cao huyết áp nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trên các cơ quan quan trọng như tim, não, thận, mắt và các mạch máu. Cụ thể:

  • Suy tim: Các thống kê cho thấy, có tới 90% các trường hợp mới mắc suy tim có tiền sử bị cao huyết áp. Khi tim phải thường xuyên gắng sức để chống lại sức cản của thành mạch, cơ tim sẽ dần dày lên và mất tính đàn hồi, sau đó nó trở nên phì đại và mỏng hơn, làm giảm sức co bóp của tim, cuối cùng dẫn đến suy tim.
  • Tai biến mạch máu não: Trên não, tăng huyết áp có thể gây tai biến mạch máu não hoặc bệnh não do tăng huyết áp.
  • Suy giảm thị lực, suy thận:  Huyết áp cao còn có thể làm thiệt hại tới các mạch máu nhỏ trong thận và mắt, dẫn đến suy thận, giảm thị lực và mù lòa.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HOT NHẤT TRONG NĂM


slogan

Chỉ có thể là HAMOMAX

Sau khi đăng ký mua sản phẩm, bộ phận CSKH của HAMOMAX sẽ liên hệ với quý khách để xác nhận thông tin, và giao sản phẩm tận nơi cho quý khách trong thời gian sớm nhất!

"Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

    
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
  • Mỡ máu cao
  • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
  • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
  • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
  • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
  • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu của Bác Định tại đây  
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
TPBVSK HAMOMAX HỖ TRỢ HẠ MỠ MÁU, GIẢM MỠ GAN, BÌNH ỔN HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ
Giá: 203.000đ/hộp