Khói thuốc lá gây bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ

0
3237

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên. Mối liên quan chặt chẽ giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch được thấy ở cả 2 giới, trong lớp trẻ và người già. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên gấp 2-3 lần và nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần. Tại Việt Nam, tỷ lệ người hút thuốc lá ở độ tuổi từ 15 trở lên là 47,4% đối với nam giới, 1,4% đối với nữ giới . năm 2008 có khoảng 40.000 ca tử vong tại Việt Nam do thuốc lá gây ra (không tính các trường hợp hút thuốc thụ động), dự kiến con số này sẽ lên tới 50.000 người năm 2023.

Tuy nhiên, nguy cơ đau tim của người hút thuốc sẽ giảm nhanh chóng chỉ sau một năm không hút thuốc.

thuoc la gay benh tim mach 2

Một số thông tin về khói thuốc lá
Khói thuốc lá có chứa hàng ngàn hóa chất bao gồm:

 • Nicotine – chất gây nghiện có ảnh hưởng đến não, cơ bắp hoạt động và tăng huyết áp của bạn, gây cản trở cho quá trình làm việc của tim.
 • Carbon monoxide – khí độc có thể thay thế oxy trong máu của bạn, làm cho tim của bạn đập nhanh hơn.
 • Tar – chất bám vào phổi như bồ hóng trong một ống khói, làm cho nó khó khăn hơn cho bạn để thở, và có chứa hàng chục hóa chất gây ung thư.

Những rủi ro của việc hút thuốc lá
Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ:

 • Nhồi máu cơ tim tăng lên 2-6 lần
 • Bệnh tim mạch vành tăng lên
 • Đột quỵ tăng gấp ba lần
 • Bệnh động mạch ngoại biên, có thể dẫn đến hoại tử, được tăng hơn năm lần.

Hút thuốc lá thụ động

 • Người sống chung với người hút thuốc lá có khoảng 30% nguy cơ bệnh tim.
 • Trẻ em, trẻ sơ sinh thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột, viêm phế quản, viêm phổi và hen suyễn.

thuoc la gay benh tim mach 3

Các rủi ro về tim mạch do khói thuốc lá gây ra:

Các nghiên cứu đã xác định được cơ chế chung mà qua đó khói thuốc có thể gây nên bệnh tim mạch. Trái tim hoạt động khỏe mạnh dựa vào nguồn oxy giàu có được cung cấp đều đặn và các chất dinh dưỡng từ động mạch vành và các chi nhánh của họ. Nhũng người hút thuốc có tăng nồng độ các sản phẩm oxy hoá bao gồm cả cholesterol LDL, và làm giảm nồng độ của cholesterol  HDL – một yếu tố bảo vệ tim. Những yếu tố này cùng với các ảnh hưởng trực tiếp của CO2 và nicotine gây tổn thương thành động mạch. Qua những cơ chế này mà ở người hút thuốc có tăng phản ứng của mạch máu. Lượng máu giàu oxy tới tim bị sụt giảm làm nguy cơ thiếu máu cơ tim tăng lên và tăng cả nguy cơ bị co thắt mạch vành.

1. Hút thuốc gây loạn nhịp tim và tăng huyết áp

Khói thuốc vào cơ thể sẽ lập tức tác động lên tim và mạch máu. Bắt đầu hút thuốc nhịp tim sẽ tăng lên,  và nhịp tim sẽ dần dần giảm xuống nếu tiếp tục hút thuốc nhưng sẽ không thể trở về bình thường nếu bạn vẫn tiếp tục hút thuốc.

Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp cấp tính, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra huyết áp trở về bình thường giữa các lần hút thuốc nhưng nếu hút nhiều lần trong ngày sẽ làm huyết áp trung bình bị tăng lên, và giao động thất thường. Huyết áp tăng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, và gây nguy hiểm cho tính mạng. Những người đang điều trị tăng huyết áp mà hút thuốc sẽ làm mất tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp do nó kích thích gan sản xuất ra enzym vào trong máu làm hạn chế tác dụng của thuốc.

2. Bệnh mạch vành

Hút thuốc làm sụt giảm nghiêm trọng tỉ lệ mỡ tốt HDL – c trong cơ thể và làm tăng cao mỡ xấu  LDL – c và làm tăng yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Kể cả bạn hút thuốc hay chỉ tiếp xúc thụ động thì nguy cơ bệnh mạch vành của bạn vẫn sẽ tăng lên 20 -30%. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh mạch vành gấp 2 – 4 lần và tử vong nhiều hơn khoảng 70% do bệnh này.

Ngoài làm tăng mỡ máu, nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành còn do xơ vữa động mạch, do cao huyết áp, hóa chất độc hại trong khói thuốc tích tụ cũng là nguyên nhân gây mảng xơ vữa.

Hút thuốc là nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tăng cholesterol máu. Khi phối hợp với các yếu tố nguy cơ này, hút thuốc tạo ra những ảnh hưởng rất lớn, lớn hơn nhiều so với cộng 2 yếu tố nguy cơ riêng rẽ lại.

3. Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim

Nguy cơ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim ở những người hút thuốc lá sẽ nhiều hơn ở những người không hút thuốc.  Tuổi bắt đầu bị nhồi máu cơ tim ở những người hút thuốc sẽ đến sớm hơn và nguy cơ tái phát bệnh cũng sẽ gấp 2 lần so với người không hút.

Khi so sánh với những người không bao giờ hút thuốc thì những người hút thuốc có nguy cơ bị co thắt mạch vành cao gấp 20 lần, thời gian bị cơn co thắt mạch vành kéo dài hơn và co thắt mạch vành có thể xảy ra sau khi bạn hút 1 điếu thuốc.

thuoc la gay benh tim mach

4. Rối loạn nhịp tim và đột quỵ

Khói thuốc làm tăng tiết catecholamine – hoạt chất tự nhiên trong cơ thể như adrenaline, có thể gây ra loạn nhịp tim nguy hiểm đến tính mạng là ngoại tâm thu và rung thất gây đột quỵ.

Bỏ hút thuốc lá và nâng cao sức khỏe của bạn

Trong vòng một ngày bỏ hút thuốc:

 • Nhịp tim của bạn chậm lại và huyết áp của bạn giảm xuống một chút.
 • Carbon monoxide là ra khỏi máu.
 • Nồng độ oxy trong máu tăng của bạn.

Trong vòng 2-3 tháng:

 • Khả năng của bạn để mùi và hương vị được cải thiện.
 • Phổi của bạn lấy lại khả năng làm sạch mình, vì vậy bạn có thể ho ra đờm.
 • Các lưu lượng máu đến bàn tay và bàn chân của bạn được cải thiện, vì vậy họ sẽ không nhận được quá lạnh.

Trong vòng một năm: Nguy cơ đau tim sẽ giảm đáng kể.

Trong vòng 2-6 năm: Nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành trở về một mức độ tương tự như của một người không hút thuốc.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HOT NHẤT TRONG NĂM


slogan

Chỉ có thể là HAMOMAX

Sau khi đăng ký mua sản phẩm, bộ phận CSKH của HAMOMAX sẽ liên hệ với quý khách để xác nhận thông tin, và giao sản phẩm tận nơi cho quý khách trong thời gian sớm nhất!

"Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

   
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
 • Mỡ máu cao
 • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
 • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
 • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
 • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
 • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu của Bác Định tại đây  
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
TPBVSK HAMOMAX HỖ TRỢ HẠ MỠ MÁU, GIẢM MỠ GAN, BÌNH ỔN HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ
Giá: 203.000đ/hộp