Mức độ hạnh phúc của tuổi thơ tỉ lệ nghịch với bệnh tim mạch khi trung niên

0
684

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, tuổi thơ ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống trưởng thành của mỗi người, cả về lối sống và sức khỏe. Theo T.S Laura Pulkki-Råback tại Đại học Helsinki (Phần Lan): “Những lựa chọn của cha mẹ có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe trẻ em và tương lai của con em họ, và bất kỳ sự cải tiến nào đều có thể đem lại nhiều lợi ích”.

Để xác định mức độ ảnh hưởng của tuổi thơ đến sức khỏe ở độ tuổi trưởng thành và trung niên, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu (nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulationcủa Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ).

muc do hanh phuc cua thoi tho au ti le nghich voi suc khoe tim mach tuoi trung nien

Số người thử nghiệm: 3.577 trẻ em trong độ tuổi từ 3-18

Cách thức:

  • Tiến hành đo lường tình trạng kinh tế xã hội, đo lường cảm xúc, hành vi và sức khỏe, mức độ căng thăng, mối quan hệ của bố mẹ.
  • Sau 27 năm, các nhà nghiên cứu đánh giá 1.089 người tham gia thử ngiệm sau 27 năm, lúc đó họ đang ở độ tuổi 35 – 45.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tình trạng kinh tế xã hội thuận lợi, có hành vi tự điều chỉnh nghĩa là bình tĩnh và kiểm soát được các xung đột trong thời thời ấu giúp cho họ khi đã trưởng thành có sức khỏe tim mạch ổn định và lí tưởng hơn so với những tuổi thơ gặp nhiều bất hạnh và xung đột ở các mối quan hệ xung quanh.

Đặc biệt, thời thơ ấu gặp nhiều bất hạnh có thể gây ra các bệnh tim mạch ở tuổi trung niên, nhất là phụ nữ. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi 7 tuổi, nếu bạn đau buồn nhiều, chịu nhiều ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở độ tuổi trung niên là 31% với nữ giới và 17% với nam giới. Những người ở độ tuổi 40 đã trải qua biến cố tâm trạng và cảm xúc tiêu cực khi còn nhỏ sẽ có khả năng bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ trong thời gian 10 năm tới tăng từ .2% đến 4.2% ở nữ và từ 7.5% đến 8.5% ở nam giới.tuoi tho hanh phuc giup ban giam nguy co mac benh tim mach khi trung nien

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh tác động của cảm xúc cực kì quan trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Có thể cho rằng, mức độ hạnh phúc ở thời thơ ấu tỉ lệ nghịch với nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi đến tuổi trưởng thành và trung niên, đặc biệt đối với phụ nữ. Do vậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình và con cháu, chúng ta cần xây dựng lối sống lành mạnh, nhiều niềm vui và tiếng cười, cân bằng dinh dưỡng, luyện tập thể chất và các kĩ năng giải tỏa cảm xúc, tìm kiếm hạnh phúc.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here