Nần nghệ – dược liệu sạch, chìa khóa vàng đảm bảo chất lượng

0
1993

Việt Nam có nhiều nguồn dược liệu phong phú, trong đó có những loài cực quý hiếm như: Nần nghệ, các loại Sâm, Nấm, …. giúp nâng cao sức khỏe, phòng và điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh, trong đó có cả những căn bệnh mà y học hiện đại còn gặp phải nhiều khó khăn để khắc phục. Do nhu cầu chữa bệnh ngày càng tăng mà nhiều nguồn nguyên liệu đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đây quả thực là khó khăn rất lớn cho những đơn vị sản xuất các chế phẩm từ thảo dược nhưng cũng là cơ hội cho những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu về nguồn dược liệu sạch và chất lượng như dược liệu Nần nghệ.

duoc lieu sach nan nghe

Nguy cơ cạn kiệt nguồn dược liệu

Nhiều loài thảo dược quý, trong đó có Nần nghệ nhờ đem lại hiệu quả phòng và chữa bệnh cao, cũng như rất lành tính, an toàn cho người sử dụng nên ngày càng được ưa chuộng khiến nguồn dược liệu ngày càng khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu cũng như làm lợi cho bản thân nhiều loại dược liệu không đảm bảo, bị nhiễm khuẩn, ẩm mốc, dược liệu không đúng chuẩn nguồn gen, dược liệu bị tẩm ướp hóa chất từ nước ngoài nhập lậu được đưa vào bày bán tràn lan, chất lượng sản phẩm không đảm bảo đang đe dọa trực tiếp đến ngành y học cổ truyền và làm mất uy tín của các chế phẩm từ đông dược.

Nguyên nhân là do các đơn vị chưa tự cung cấp được nguồn dược liệu mà hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên hoặc nhập khẩu, hoặc đã tiến hành nhân giống, trồng dược liệu nhưng lại không thể đảm bảo dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới.

Nần nghệ – dược liệu sạch, chìa khóa vàng đảm bảo chất lượng

Nần nghệ là một trong những bài thuốc cực kỳ quý hiếm của người dân tộc dao vùng Sơn La, được truyền từ đời này sang đời khác và chỉ được y học hiện đại biết đến từ những năm 1970. Kết quả nghiên cứu nhiều năm của các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội cho thấy  Nần nghệ có tác dụng hạ mỡ máu xấu, hạ mỡ gan, bình ổn huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm béo bụng rất hiệu quả. Quá trình chiến tranh, cây thuốc này cũng đã được người dân tộc Dao sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho các chiến sĩ và sau này trong thời hòa bình lại được dùng để chữa hết béo bụng cho cán bộ.

nuoi trong nan nghe theo chuan gacp

Sau này, công ty Cổ Phần Dược Khoa đã tiến hành điều chế Nần nghệ thành chế phẩm Đông y dạng viên nang tiện dụng. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng, các chuyên gia đến từ trường đại học Dược Hà Nội – những người nắm rõ đặc tính của cây nần nghệ đã mạnh dạn đầu tư diện tích, máy móc, nguồn giống, nhân lực để nuôi trồng nần nghệ theo mô hình GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái). Quá trình lựa chọn nguồn gen nần nghệ để tiến hành nuôi trồng cũng như quá trình chăm sóc, thu hái được thực hiện nghiêm ngặt để thu được nguồn gen chuẩn nhất

Trang thiet bi hien dai

Dược Khoa cũng là đơn vị hàng đầu về sản xuất các chế phẩm từ thảo dược với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia chất lượng cao, nguồn dược liệu đầu vào phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về chuẩn nguồn gen, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hàm lượng kim loại nặng; quy trình chế biến dược liệu thống nhất, chuyên nghiệp; khâu bảo quản dược liệu rất được trú trọng, chính vì vậy mà nần nghệ ngày càng nhận được sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng trong nước và từng bước được đưa ra thị trường nước ngoài thông qua các Việt Kiều.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here