Nần nghệ trong nghiên cứu hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp cao tại Việt Nam và trên thế giới

0
21272

Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới, từ rất lâu người ta đã ứng dụng Saponin có trong thảo dược Nần nghệ (thuộc chi Dioscorea) vào việc phòng và hạ các bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

nghien cuc nan nghe

Theo các tài liệu Dược học trên thế giới, từ những năm 1985 ở Liên Xô đã sử dụng chế phẩm polysponin và diosponin từ các loài Dioscorea caucadica và Dioscorea nipponica. Tại Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới cũng có công trình nghiên cứu Saponin trong Nần nghệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy Saponin trong Nần nghệ là saponin steroit có tác dụng hạ mỡ máu rất hiệu quả và tác dụng chống viêm.

bieu do cholesterol

Lần 1: Trước khi sử dụng Nần nghệ

Lần 2: Sau khi sử dụng Nần nghệ

Y học cổ truyền xác định các triệu chứng của rối loạn mỡ máu phát ra do đàm và thấp. Do đó phải dùng thuốc hóa đàm lợp thấp, các vị thuốc này hầu hết có saponin nên các giảng viên trường đại học Dược Hà Nội đã đi sâu nghiên cứu và lựa chọn các loại dược liệu có saponin.

bieu do triglycerides

Lần 1: Trước khi sử dụng Nần nghệ

Lần 2: Sau khi sử dụng Nần nghệ

Sau khi bất ngờ phát hiện ra thảo dược quý Nần nghệ tại Sơn La (Việt Nam) vào những năm 1970 (sau này chuyên gia Lê Đình Bích đã giám định được tên khoa học là Dioscorea collettii) có chứa hàm lượng saponin rất cao, các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội đã đi sâu vào nghiên cứu thảo dược này. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy các chất saponin tan trong nước có tác dụng hạ cholesterol, hạ triglycerides, hạ LDL – c rõ rệt, đặc biệt rất an toàn, chưa phát hiện tác dụng phụ không mong muốn.

Các chuyên gia cũng đã chiết xuất, tinh chế và xác định cấu trúc Saponin không tan trong nước. Phần genin và diosgenin. Đã chiết xuất tinh chế và sơ bộ nghiên cứu tác dụng dược lý, độ độc của Saponin tan trong nước. Saponin này cho màu hồng với thuốc thử Ehrlich. Điều đó chứng tỏ nó là một Saponin có 4 phân tử đường trở lên và genin có cấu trúc Furano.

bieu do ldl cholesterol

Lần 1: Trước khi sử dụng Nần nghệ

Lần 2: Sau khi sử dụng Nần nghệ

Năm 1992 tiếp tục nghiên cứu về dạng bào chế, tác dụng dược lý và bước đầu sử dụng chế phẩm trên thử nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy chế phẩm Diosgin có tính an toàn cao và có tác dụng giảm cholesterol trên thực nghiệm và lâm sàng.

Năm 1995, một nghiên cứu thăm dò tác dụng trên lâm sàng của viên nén Diosgin mà thành phần chính là saponin chiết xuất từ Nần nghệ.

Nghiên cứu được tiến hành trên khoảng 200 người có rối loạn lipid máu tại 3 cơ sở là bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Viện Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi và Viện quân y 7. Kết quả bước đầu cho thấy viên nén Diosgin có tác dụng điều chỉnh rối loạn Lipid máu, đặc biệt hạ mạnh liporotein tỷ trọng thấp và có xu hướng tăng HDL. Thuốc còn có tác dụng hạ huyết áp cao trên những người có huyết áp tăng cao.

Năm 2016, Nần nghệ tiếp tục được khẳng định sự ưu việt qua kết quả lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ Truyền Trung Ương.  Sau 30 ngày sử dụng đã có 71,6% người bệnh đã đạt hiệu quả hạ mỡ máu. Sau 60 ngày có 83,4% người bệnh giảm Cholesterol; 88,3% giảm Triglycerides; 66,7% giảm LDL – c; 33,3% tăng chỉ số HDL – c. Các triệu chứng lâm sàng biến mất hoàn toàn, hầu hết bệnh nhân có huyết áp caođều hạ về ổn định. Đặc biệt không gây tai biến và không có trường hợp xấu đi sau điều trị. Cho đến nay đây là thảo dược đầu tiên được chứng minh giúp hạ mỡ máu rõ rệt.

nan nghe thanh phan chinh hamomax 

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của cây thuốc quý Nần nghệ cho nền Y học nước nhà, Nhà nước ta đã tiến hành trao tặng giải thưởng cao quý nhất, giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ vào năm 2012 cho nhóm những chuyên gia đã có công phát hiện, nghiên cứu về các thảo dược quý thuộc chi Dioscorea, trong đó có Nần Nghệ.

7271F4820CEFC02936C23D53CD9214FBEBA76FD62B9878CE0Bpimgpsh fullsize distr

Như vậy, việc ứng dụng chiết xuất Nần nghệ trong hỗ trợ điều trị mỡ máu, mỡ gan, tăng huyết áp đã được chứng minh rõ ràng, là khởi đầu tốt đẹp trên con đường dài và khó khăn để điều chế thảo dược chữa bệnh, bổ sung vào những hạn chế của thuốc Tây, mở ra cơ hội mới trong việc chung tay đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm. Hàng ngàn, hàng vạn khách hàng cả trong và ngoài nước tin dùng sản phẩm chính là bằng chứng chân thật nhất chứng minh cho sự an toàn và tính hiệu quả của sản phẩm.

Hiện công ty Cổ Phần Phát Triển Thảo Dược Việt Nam là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm trên toàn quốc. Chi tiết tham khảo tại website hamomax.net.

Xem thêm: http://hamomax.net/nan-vang-dioscorea-collettii

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here