Ngủ trưa đúng cách để phòng ngừa tăng huyết áp

0
2126

Giấc ngủ trưa rất đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên ngủ trưa sai cách có thể khiến bạn bị tăng huyết áp, tăng cholesterol và đối mặt với nhiều nguy cơ bất lợi khác cho sức khỏe.

1. Không ngủ ngay sau khi ăn trưa

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian buổi trưa nên thường ngủ ngay khi vừa ăn xong. Ngủ trưa giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng, tuy nhiên ngủ ngay sau ăn trưa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Điều này lý giải vì sao ngày càng có nhiều đối tượng mắc tăng huyết áp là dân văn phòng và công nhân, …

Cơ sở khoa học của kết luận này dựa trên kết quả của nhà nghiên cứu Minnesota Mayo (đã được công bố trên tờ Time New View của Nga). Nghiên cứu đã khảo sát trên một triệu người tham gia và phát hiện 13 đến 19% những người hay ngủ trưa ngay sau ăn bị tăng huyết áp.

ngu trua va huyet ap cao 3

2. Ngủ đủ thời gian rất quan trọng

Người bệnh tăng huyết áp nói riêng và người bệnh tim mạch nói chung cần ngủ đủ giấc vào buổi tối và giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng đối với những người có bệnh mà phải lao động thể lực hoặc làm việc trí óc căng thẳng. Sau bữa ăn trưa nên nghỉ ngơi một chút và ngủ trưa từ 15 đến 60 phút là hợp lý. Ngủ trưa đúng cách giúp làm giảm huyết áp, cơ thể, trí não được thả lỏng và nghỉ ngơi.

Lưu ý: Giấc ngủ buổi trưa không nên kéo dài quá tránh gây mất ngủ cho buổi tối. Theo TS. Yamada (Nhóm nghiên cứu Nhật Bản) cho hay “Một số người có nhu cầu ngủ trưa nhiều bởi tối hôm trước ngủ không đủ giấc”. Ngủ nhiều vào buổi trưa thường gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Các rối loạn này là tiền đề hình thành những chứng bệnh như huyết áp cao, tăng cholesterol, tiểu đường và tích tụ mỡ thừa quanh eo. Số liệu thống kê cho thấy, những người ngủ 90 phút sở hữu tỉ lệ mắc cao hơn 1/3 so với những người chỉ ngủ 40 phút. Cũng theo đó ngủ ít đi vào buổi tối khiến thành động mạch dày lên, gia tăng áp lực máu trong thành mạch và dẫn đến huyết áp cao. Đây chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và cả tiểu đường.

ngu trua va huyet ap cao 2

3. Vận động nhẹ, thư giãn trước khi đi ngủ

Trước khi bước vào giấc ngủ bạn nên vận động nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể để dễ dàng đi vào giấc ngủ. Để cho đầu óc thư giãn nên hạn chế những yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài bằng cách không xem phim kịch tính, kinh dị, mạo hiểm, …

4. Không dậy ngay sau khi tỉnh ngủ

Huyết áp thường xuống thấp khi ngủ và tăng cao khi thức dậy. Sau khi tỉnh giấc, bất kì ai và nhất là người bệnh tăng huyết áp không nên ngồi dậy ngay, tránh tình trạng huyết áp dao động mạch. Việc nên làm là nằm thêm trên giường vài phút, từ từ thực hiện một vài động tác vươn vai, mát xa, … mặc quần áo và thức dậy.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh