Người Việt lười vận động, ăn nhiều muối, ít rau nên dễ mắc huyết áp

0
1158

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây với khoảng 400g mỗi ngày để ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm như mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, ung thư và các bệnh về tim mạch.

bệnh không lây gia tăng mạnh ở Việt Nam

WHO cho rằng bệnh không lây nhiễm hiện đang là cơn khủng hoảng nghiêm trọng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi dịch tễ, các bệnh không lây nhiễm đang càng gia tăng, với khoảng 73% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm, đứng đầu là tim mạch, ung thư, đái tháo đường… Chi phí điều trị bệnh không lây nhiễm cao gấp 40-50 lần so với điều trị bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ biến chứng. Các bệnh không lây nhiễm gia tăng do liên quan hành vi như: Thiếu hoạt động thể lực, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, …

nguoi viet luoi van dong

Lười vận động: Gần 1/3 dân số nước ta thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO là nên hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút một tuần. Con số này giảm so với điều tra năm 2010 nhưng chỉ trong nhóm nam giới. Hoạt động thể lực do công việc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động thể lực hằng ngày, trong khi hoạt động thể thao, đi lại và giải trí tỷ trọng rất thấp. Thiếu hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ đứng hàng thứ tư gây tử vong, làm tăng các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư. Tăng cường hoạt động thể lực không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

nguoi viet an it rau qua

Ăn thiếu rau xanh và trái cây: Kết quả khảo sát trên diện rộng cũng cho thấy so với năm 2010 tỉ lệ người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo đã giảm nhưng tỉ lệ vẫn ở mức cao với 57%. So với nữ giới, tỉ lệ này ở nam giới cao hơn.

nguoi viet an qua man

Ăn quá mặn: Điều tra cũng cho thấy người lớn tiêu thụ trung bình 9,4 g muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, đặc biệt người dân vẫn cho rằng mình ăn muối như vậy là phù hợp mà không biết rằng mình đang ăn quá nhiều muối. Ăn mặn là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, đột quỵ, suy thận và một số bệnh tim mạch khác.

Để giảm và ngăn ngừa nguy cơ rơi vào đại dịch bệnh không lây không cần làm điều gì quá xa vời, không cần phải dùng thuốc đắt tiền mà hãy thay đổi những thói quen sinh hoạt nhỏ nhất của bạn ngay từ hôm nay.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here