Sự thực về mối liên hệ giữa tim và não

0
1816

Khó có thể xác định xem là tim hay não có vai trò quan trọng hơn nhưng không thể phụ nhận mối quan hệ khăng khít giữa hai bộ phận này. Chúng ta vẫn luôn có quan điểm rằng “trái tim đóng vai trò trung tâm, khi tim ngừng đập và máu ngừng chảy thì các bộ phận còn lại sẽ ngưng hoạt động”, tuy nhiên những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã tìm ra một mối liên hệ khác giữa tim và não.

nao phat tin hieu den tim

Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột và phát hiện ra rằng trước khi chết não của chúng đã gửi một loạt những tín hiệu đến tim và khi chặn những tín hiệu này lại thì tim của những con chuột sẽ đập lâu hơn.
Từ những nghiên cứu này các nhà khoa học đã nhận thấy quan điểm cổ điển bên trên có thể không còn phù hợp nữa. Thay vào đó các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận chúng ta có thể cứu sống một con người khi tim họ ngừng đập bằng cách chặn hàng loạt tín hiệu từ não đến tim bởi khi tim ngừng đập thì não bộ vẫn còn hoạt động và “chúng ta cần phải cắt đứt liên lạc giữa tim và não thì mới cứu sống được trái tim”.

moi quan he giua nao va tim
Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết mỗi năm tại Mỹ có hơn 400.000 người trải qua trường hợp tim đột ngột ngừng đập. Dù đã được cứu chữa nhưng chỉ có 10% trong số đó sống sót và được xuất viện. Phát hiện mới này sẽ mở ra nhiều cơ hội sống sót hơn nữa cho người bệnh. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe tim mạch và não bộ, các bạn vẫn cần một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học, tập luyện và điều trị tích cực.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh