Sức khỏe người Việt suy yếu nhanh do lão hóa sớm

0
1058

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp với tuổi tác, cuộc sống ít vận động, lạm dụng thuốc, chính là những nguyên nhân khiến sức khỏe người Việt suy giảm nhanh chóng.

Sức khỏe suy giảm nhanh từ sau tuổi 50

suy giam sk 4

Bước vào độ tuổi 50 hầu hết chúng ta đều chuyển sang giai đoạn tận hưởng những thành quả của mình. Tuy nhiên đa số tầm tuổi này sức khỏe thường suy giảm khá nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Điều này thể hiện từ ngoại hình già hơn và cả các triệu chứng sức khỏe như: hay quên, nhức mỏi người, đau đầu, chóng mặt, ăn uống khó tiêu, hay bị rối loạn tiêu hóa, sụt cân nhanh, …

Một trong những nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt dinh dưỡng hàng ngày. Tuổi càng cao thì cơ quan tiêu hóa càng hoạt động kém hơn trước, cơ thể hấp thu dưỡng chất kém. Trong khi đó phần lớn người Việt Nam vẫn giữ thói quen ăn nhiều tinh bột, thích ăn thịt, các loại lục phủ ngũ tạng, ít chú ý tới cá, rau xanh và hoa quả tươi.

suy giam sk 2

Cụ thể, theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2009 – 2010, thì mức tiêu thụ lương thực ở người Việt cao hơn so với mức đề nghị, trong khi đó mức tiêu thụ rau chỉ đạt 57%, mức tiêu thụ cá và thủy sản chỉ đạt 83%, tiêu thụ đậu phụ chỉ đạt 28% so với đề nghị của Viện Dinh dưỡng trong tháp dinh dưỡng cân đối.

Tránh suy giảm sức khỏe: Thực hiện chế độ ăn phù hợp

Mặc dù đã rất chú trọng tới sức khỏe và nhận thức được những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải nhưng nhiều người vẫn chưa chú trọng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình.

Chế độ dinh dưỡng khi bước sang tuổi 50 cần phải được chú trọng nhiều hơn nữa nhằm nâng cao sức khỏe cá nhân. Khẩu phần dinh dưỡng chuẩn cho một ngày của nam giới sau 50 tuổi ở mức từ 2.200 đến 2.800 Kcal và ở nữ giới sau 50 tuổi từ 1.800 Kcal đến 2.200 Kcal; trong đó phải đảm bảo đầy đủ các 4 nhóm dưỡng chất: nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm bột đường, nhóm vitamin và khoáng chất. Khẩu phần ăn mỗi ngày phải đủ 4 nhóm chất cơ bản, tương đương ít nhất 15 loại thực phẩm.

Tránh suy giảm sức khỏe: Không nên quá lạm dụng thuốc tân dược

suy giam sk 3

Ngoài việc thay đổi chế độ dinh dưỡng người già cũng không nên quá lạm dụng các loại thuốc tân dược, bởi ít nhiều tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe, nhất là khi chức năng tiêu hóa, hệ bài tiết đã suy giảm thì việc hỗ trợ đào thải những độc tố của tân dược ra khỏi cơ thể cũng không còn hoạt động tốt, lâu dần chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là những bệnh về đường tiêu hóa như men gan cao, suy thận, đau dạ dày hành tá tràng, …

Theo các chuyên gia, để phòng ngăn ngừa suy giảm sức khỏe do lão hóa, tốt nhất các bạn nên bổ sung đầy đủ nhu cầu năng lượng, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe có nguồn gốc thảo dược, có các biện pháp giảm liều và thay thế tân dược khi bệnh đã ổn định. Đặc biệt các bạn cũng cần tích cực tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, đạp xe, dưỡng sinh, khiêu vũ để tăng cường sức khỏe.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh