Tại sao ăn mặn lại gây tăng huyết áp?

0
5702

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỉ lệ người bị tăng huyết áp lớn hơn so với các quần thể có tập quán ăn nhạt. Để hiểu rõ việc ăn mặn tác động như thế nào tới tình trạng tăng huyết áp, hãy theo dõi những chia sẻ của chuyên gia nhãn hàng trong bài viết dưới đây.

an man tang huyet ap

Vì sao ăn mặn lại gây tăng huyết áp?

Chuyên gia nhãn hàng cho biết: Thành phần chính của muối ăn là Natri, bình thường nồng độ Natri trong cơ thể là 9‰, khi dùng muối nồng độ đó sẽ tăng lên tức thời, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách thẩm thấu dịch gian bào (dịch nằm giữa các tế bào) từ thành động mạch vào trong lòng mạch máu để nồng độ muối trong máu được duy trì ở trạng thái bình thường. Khi đó lòng động mạch bị thu hẹp do mất nước (dịch gian bào) trong khi đó khối lượng máu trong lòng mạch máu tăng lên khiến áp suất trong thành mạch tăng. Lòng mạch co lại, áp suất tăng chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

an man tang huyet ap 2

Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin – angiotensin, dẫn đến tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Ăn giảm muối phòng ngừa tăng huyết áp

Một ngày nên ăn lượng muối bao nhiêu là đủ? Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày, nhờ vậy mỗi năm có thể giảm được 70.000 ca đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Những người từ 45 tuổi trở lên cần ăn hạn chế muối để tránh bệnh cao huyết áp, nên ăn tăng rau và hoa quả để tăng lượng kali (có tác dụng giảm huyết áp cao).

an man tang huyet ap 3

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Natri thường có sẵn trong thực phẩm, một chế độ ăn không cho thêm muối, nước mắm cũng đã cung cấp 1,6 g natri, tương đương 4,1 g muối ăn, như vậy nếu bạn dùng đồ ăn tươi, bạn không cần quá bận tâm đến lượng muối. Khoảng 80% lượng muối được nạp vào qua những thực phẩm chế biến, vì thế để hạ lượng muối tiêu thụ là tránh thực phẩm làm sẵn hay thức ăn nhanh. Khi chế biến thức ăn, bạn có thể kiểm soát lượng muối nạp vào dễ dàng hơn.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here