Tư thế ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

0
1986

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của chúng ta? Thực tế giấc ngủ là cực kì quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu như tư thế ngủ của bạn không đúng thì sức khỏe của bạn vẫn bị ảnh hưởng.

Nằm nghiêng bên trái và bệnh dạ dày

Ngày nay bệnh dạ dày hết sức phổ biến và ngày càng gia tăng. Bệnh dạ dày chủ yếu vẫn là do chế độ ăn uống của một bộ phận người chưa tốt và cũng một phần là do thực phẩm hiện nay hết sức độc hại.

Ngoài những nguyên nhân trên thì những người thường xuyên nằm nghiêng bên trái khi ngủ cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh về dạ dày. Dạ dày thông với 12 khúc đường ruột, đầu ra của ruột non lại thông với ruột già đều ở bên trái, khi bạn nằm nghiêng bên trái sẽ làm dạ dày bị trào ngực lại, dịch vị axit sẽ tiết ra nhiều hơn và nếu bạn thường xuyên nằm nghiên thì bạn rất dễ gặp những cơn đau ở vùng dạ dày, từ đó dẫn đến bệnh dạ dày.

Nằm sấp, nằm nghiêng bên trái và bệnh tim mạch

nam ngu sap khong tot cho suc khoe

Đa số những người nằm sấp khi ngủ sẽ gặp phải áp mộng, nguyên do là vì khi nằm sấp đường hô hấp, nội tạng sẽ bị chèn ép gây ức chế và mệt mỏi khi bạn ngủ. Nằm sấp cũng gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của da ở vùng mặt và làm cho da dễ bị lão hóa.

 Nằm nghiêng bên trái khi ngủ không chỉ gây bệnh về dạ dày mà còn tạo thêm áp lực cho tim, việc vận chuyển máu đến tim sẽ gặp thêm nhiều khó khăn, lâu dần sẽ gây ra nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Gối thấp hoặc cao và cao huyết áp

Ngủ gối quá thấp sẽ làm cho lưu lượng máu ở vùng não tăng lên, lâu dài có thể dẫn bệnh cao huyết áp. Ngủ gối quá cao cũng sẽ rất không tốt. Thông thường, gối cao khoảng 15cm là thích hợp nhất.

Ngoài ra, người bị khí thũng khi nằm ngủ cũng phải chú ý tư thế: nên nằm ngửa và kê cao đầu, đôi tay hơi hướng về phía trên để giữ cho hô hấp được thông suốt. Những người bị bệnh lao phổi thì lại nên nằm nghiêng, để có lợi cho việc khạc nhổ ra máu tích tụ trong khí quản.

Nằm nghiêng bên phải có tốt?

 nam ngu nghieng ben phai co tot khong

Nằm nghiêng bên phải sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể thoải mái, cơ quan phủ tạng được giữ trong vị trí tự nhiên, hô hấp thông suốt, không gây hại cho tim, phổi, dạ dày thì rất thuận lợi cho việc đào thải độc tố ra ngoài, khí huyết được lưu thông; rất thuận lợi cho việc giải trừ mệt mỏi, phục hồi và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý thi thoảng đổi tư thế một chút bởi nằm nghiêng bên phải quá lâu cũng gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu, từ đó xuất hiện các chứng tê, mỏi, đau.

Nằm ngửa – tư thế ngủ tốt nhất?

nam ngua khi ngu tot cho suc khoe

Nằm ngửa là tư thế giúp bạn thấy thoải mái nhất, bạn sẽ không bị mệt mỏi, lưng và cổ ở tư thế tự nhiên, ngăn ngừa việc trào ngược axit, hơn nữa lại rất có lợi cho tuần hoàn não bộ và cơ thể. Bên cạnh đó tư thế ngủ này còn có tác dụng làm đẹp, giúp bạn ngăn ngừa được các nếp nhăn và duy trì được vóc dáng căng tràn sức sống. Tuy nhiên nằm ngửa lại không thực sự tốt cho hô hấp của những người béo phì, người già, trung niên. Hô hấp không thông suốt sẽ tạo tiếng ngáy to khi ngủ và gây ảnh hưởng đến sự trao đổi khí của phổi, gây ra chứng máu thiếu oxy và nguy hiểm nhất là dễ gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Tốt nhất những người ngủ ngáy nên nằm nghiêng hoặc gối cao đầu hoặc thường xuyên thay đổi tư thế về bên phải.

>>Đại học Dược HN: Phát hiện thảo dược hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp hiệu quả vượt trội

Thực phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh